Gỗ gõ đỏ: Vật liệu hoàn hảo cho những sản phẩm nội thất sang trọng

Rate this post

Những món nội thất gỗ cao cấp, sang trọng thường được chế tác từ các loại gỗ tự nhiên quý hiếm như gỗ hương, gỗ óc chó, gỗ sồi,.. Mỗi loại gỗ sẽ có những ưu điểm và chất lượng khác nhau. Trong bài viết này, banghelamviectainha.com sẽ giới thiệu đến bạn những sản phẩm làm từ gỗ gõ đỏ.

1. Gỗ gõ đỏ là gì?

Gỗ gõ đỏ, còn được gọi là gõ đỏ, hổ bì, hoặc cà te, là một loại gỗ có tên khoa học là Afzelia xylocarpa. Với giá trị kinh tế cao, loại gỗ này được sử dụng để chế tạo các sản phẩm nội thất. Hệ vân của loại gỗ này được đánh giá là một trong những loại vân đẹp nhất trên thị trường. Loại cây này có chiều cao trung bình từ 25m đến 40m, với thân cây dao động từ 0.8m đến 1m.

Giới thiệu về gỗ gõ đỏ
Giới thiệu về gỗ gõ đỏ

Loại gỗ này có vỏ màu trắng hoặc xám và khi trưởng thành, thân cây có vỏ sần sùi, phần cành thấp và tán lá rộng. Loại gỗ này được trồng ở một số khu vực sau đây:

  • Việt Nam: Có phân bố ở một số tỉnh thành phía Nam như Huế, Gia Lai, Lâm Đồng, Kontum…
  • Trên thế giới: Thường được tìm thấy ở các nước Châu Á và Đông Nam Á như Nhật Bản, Trung Quốc, Lào, Thái Lan và Việt Nam.

Gỗ gõ đỏ có mấy loại?

Gỗ gõ đỏ có mấy loại là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Loại gỗ này có hai loại chính là gỗ gõ đỏ Lào và gỗ gõ Nam Phi.

  • Gỗ gõ đỏ Lào được thu hái từ cây gõ đỏ trồng trong rừng tự nhiên ở Lào, thường có tuổi đời hàng trăm năm. Đây là loại gỗ nặng và chắc tay.
Gỗ gõ đỏ có mấy loại?
Gỗ gõ đỏ có mấy loại?
  • Loại gỗ gõ Nam Phi được tìm thấy trong các khu rừng ở Nam Phi, với tuổi đời thấp hơn so với gỗ Lào. Đây là loại gỗ nhẹ và dễ cầm nắm.

3. Gỗ gõ đỏ có những ưu điểm gì?

  • Gỗ gõ có độ cứng và bền bỉ cao, đặc biệt là khả năng chịu va đập mạnh và chống chịu ẩm, nước tố. Vì vậy, các sản phẩm nội thất được làm từ gỗ này thường có tuổi thọ cao.
  • Nếu được sản xuất bởi đơn vị có tay nghề cao, gỗ gõ có khả năng chống mối mọt và ẩm mốc tốt.
Ưu điểm của gỗ gõ đỏ
Ưu điểm của gỗ gõ đỏ
  • Loại gỗ tự nhiên này còn có hệ vân gỗ đẹp lạ, với đường vân màu nâu đỏ đậm và giác gỗ đồng đều. Ngoài ra, vân gỗ còn có hình cuộn xoắn rõ nét, tạo nên sự cuốn hút cho các sản phẩm nội thất.
  • Sử dụng loại gỗ này các nghệ nhân hoặc thợ có thể chạm khắc tinh xảo trên bề mặt gỗ mịn, mượt với độ bắt vít cao. Thường được sử dụng để làm các sản phẩm mỹ nghệ tinh xảo.

4. Giá gỗ gõ đỏ có đắt không?

Có hai nguồn cung cấp gỗ gõ màu đỏ trên thị trường Việt Nam, đó là từ Đông Nam Á và Châu Phi, do đó giá gỗ gõ đỏ sẽ được phân chia thành hai loại giá khác nhau tùy thuộc vào nguồn cung cấp.

Gỗ gõ nhập khẩu từ các nước Đông Nam Á như Lào và Campuchia chủ yếu được khai thác từ khu rừng nguyên sinh, nên có tuổi đời lâu, chất lượng tốt và vân gỗ dày đẹp, vì vậy giá của nó sẽ cao hơn một chút. Đặc biệt, nguồn cung cấp gỗ gõ từ Lào đang dần khan hiếm do chính phủ Lào cấm xuất khẩu gỗ, do đó giá gỗ gõ đỏ nhập khẩu từ Lào có giá khá cao, dao động từ 50-70 triệu đồng/m3.

Giá gỗ gõ đỏ có cao không?
Giá gỗ gõ đỏ có cao không?

Gỗ gõ nhập khẩu từ Châu Phi có tuổi đời ngắn hơn và chất lượng kém hơn so với gỗ từ Lào, chủ yếu được khai thác từ các nguồn rừng trồng tự nhiên, do đó giá của nó sẽ thấp hơn một chút, tuy nhiên lại chiếm số lượng lớn trên thị trường. Hiện nay, giá gỗ gõ đỏ Nam Phi trên thị trường dao động từ 30-40 triệu đồng/m3.

5. Lời kết

Như vậy, bài viết trên đã giới thiệu đến bạn một số thông tin về gỗ gõ đỏ, hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích đối với bạn. Hay truy cập vào website banghelamviectainha.com để đón đọc những thông tin hữu ích khác nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *