Phong Cách Nội Thất Vintage Và Retro Có Gì Khác Biệt?

Rate this post

Phong cách nội thất vintage là gì? Thuật ngữ Vintage bắt nguồn từ Pháp và hiện nay được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Ban đầu, nó được dùng để chỉ rượu và dầu, sau đó được áp dụng để miêu tả các vật dụng cũ như xe hơi cổ hay quần áo second-hand. Ngày nay, Vintage đã trở thành thuật ngữ phổ biến trong ngành thời trang, mỹ thuật và đặc biệt là trong lĩnh vực thiết kế nội thất. Vậy cùng tìm hiểu qua bài viết này phong cách nội thất vintage là gì nhé!

1. Phong cách nội thất vintage là phong cách gì?

Phong cách nội thất vintage là một phong cách thiết kế nội thất lấy cảm hứng từ những năm 1920 – 1950. Đây là phong cách nội thất mang màu sắc cổ điển, sang trọng và có phần lãng mạn. Phong cách này thường sử dụng các màu sắc nhẹ nhàng và được trang trí bằng các hoa văn hoặc họa tiết cổ điển. Phong cách này chuộng sử dụng các vật dụng nội thất vintage như đồ gỗ, đồ đồng, đồ thủy tinh. 

Nội thất phong cách vintage
Nội thất phong cách vintage

Những căn nhà được thiết kế theo phong cách này thường có các chi tiết trang trí như đèn chùm, tranh treo tường, và các đồ vật đồ cổ để tạo cảm giác cổ điển và độc đáo cho không gian nội thất. Phong cách nội thất vintage thường được sử dụng để tạo ra không gian sống ấm cúng, đầy lãng mạn và mang tính lịch sử.

2. So sánh phong cách nội thất vintage và retro

2.1. Về đồ nội thất

Phong cách Vintage trong thiết kế nội thất có nét đặc trưng là sự hoài cổ lãng mạn, nhưng lại rất tinh tế và sang trọng. Ở Việt Nam, phong cách này chịu ảnh hưởng từ phương Tây và Liên Xô cũ, đặc biệt là trong việc sử dụng các đồ dùng cũ như đĩa hát, máy cassette, quạt điện và đèn cũ. Khi thiết kế nội thất phong cách Vintage sẽ hạn chế sử dụng ghế sofa do khó tìm kiếm được bộ ghế cũ phù hợp, thay vào đó, các kiểu ghế gỗ độ bền cao được ưa chuộng.

Sự khác nhau giữa phong cách vintage và retro
Sự khác nhau giữa phong cách vintage và retro

Phong cách nội thất Retro không bị giới hạn như phong cách nội thất Vintage, nó cho phép sử dụng các mẫu nội thất hiện đại nhưng vẫn phải đảm bảo giữ được đường nét và sắc thái xưa cũ.

2.2. Về màu sắc sử dụng

Phong cách Vintage sử dụng những gam màu trầm, mờ nhạt và cũ kỹ, kết hợp với màu trắng, màu be và màu xanh nhạt, như thường thấy trong các video màu của thế kỷ 20. Vì vậy, nội thất Vintage luôn tạo cảm giác hoài cổ, có chút đượm buồn.

Sự khác nhau về màu sắc giữa phong cách vintage và retro
Sự khác nhau về màu sắc giữa phong cách nội thất vintage và retro

Trong khi đó, phong cách Retro vẫn tôn trọng các quy tắc về cách phối màu. Phong cách này chuộng sử dụng những gam màu nóng để làm nổi bật lên những món đồ nội thất trong không gian sống. Với những màu sắc này, phong cách Retro đã tái hiện chân thực về một khoảng thời gian đã qua nhưng vẫn còn đầy sức sống và hứng khởi của cuộc sống hiện tại.

2.3. Về chất liệu được sử dụng

Cả hai phong cách đều ưa chuộng sử dụng vật liệu gỗ, tuy nhiên phong cách Vintage tập trung nhiều hơn vào việc sử dụng gỗ tự nhiên có tuổi đời lâu năm. Trong phong cách này, chúng ta có thể cảm nhận được sự bền vững của các đồ nội thất gỗ dù đã cũ màu, và chúng không bị tấn công bởi các loài mối mọt.

Sự khác nhau về chất liệu giữa phong cách nội thất vintage và retro
Sự khác nhau về chất liệu giữa phong cách nội thất vintage và retro

Phong cách Retro, mặc dù vẫn sử dụng vật liệu là gỗ hoặc da nhưng vẫn được đan xen thêm những vật liệu khác như đá hoa cương, hoặc sứ. Nói chung cả hai phong cách nội thất này đều ưa thích sử dụng sàn gỗ bởi nó tạo cảm giác ấm cúng cho căn phòng.

3. Lời kết

Bài viết trên đã chỉ ra những đặc trưng của phong cách nội thất Vintage và Retro, cũng như sự khác biệt giữa hai phong cách này. Hy vọng rằng bạn đã thu thập được nhiều thông tin hữu ích để áp dụng vào việc thiết kế ngôi nhà của mình. Hãy truy cập vào trang web banghelamviectainha.com để đón đọc những bài viết hữu ích khác nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *